มาที่นี่ที่เดียว ได้อ่านบทความทางด้านการแพทย์ ภาษาไทย
จากเกือบทุกโฮมเพจที่มีใน INTERNET
ถ้าที่นี่ขัดข้อง ไปที่นี่ก็ได้ครับ http://i.am/thaidoc หรือ http://hey.to/yimyam


ทำความเข้าใจกับฉลากอาหารสุนัข

การอ่านฉลากข้างกระป๋องหรือกล่องอาหารของสุนัขหรือแมวอาจเป็นประสบการณ์ที่น่าขมขื่นสำหรับคุณ แต่มันจะไม่เป็นเช่นนั้นถ้าคุณรู้เรื่องส่วนประกอบทั่วๆ ไปของมัน ใช้คำอธิบายข้างล่างทำความเข้าใจ กับศัพท์ที่อาจพบได้ตามฉลากอาหารสัตว์ทั่วไป

หลังจากที่อ่านฉลาก คุณจะพบว่าทั้งอาหารแมวและอาหารสุนัขต่างก็มีส่วนผสมเหมือนๆ กัน แต่จะต่างกันในเรื่องของปริมาณและส่วนผสม ความแตกต่างหลักๆ ก็คือปริมาณของโปรตีน แมวต้องการโปรตีนในปริมาณมากกว่าสุนัขเล็กน้อย เนื่องจากแมวเป็นสัตว์กินเนื้อจึงต้องกินเนื้อ เพื่อให้สุขภาพดี ส่วนสุนัขนั้นเป็นพวกที่กินได้ทั้งเนื้อและผัก นอกจากนี้แมวยังต้องการทอรีน ในปริมาณที่คงที่อีกด้วย

 • กรดอะมิโน Amino acids : ส่วนประกอบของโปรตีน มีทั้งหมด 22 ชนิด ที่จำเป็นสำหรับสุนัข และแมวมี 10 ชนิด กรดอะมิโนชนิดที่ 11 ทอรีน จำเป็นสำหรับแมว ส่วนกรดอะมิโนที่เหลือ ร่างกายสามารถสังเคราะห์ขึ้นเองได้

 • BHA และ BHT : เป็นสารประเภทแอนตี้ออกซิแดนท์ สังเคราะห์ที่ใช้เป็นสารกันบูด สารจำพวกแอนตี้ออกซิแด็นท์ ทำให้อาหารเสียเก่า หรือเปลี่ยนสีได้หากโดนอากาศ

 • ผงบีท Beet pulp : กากที่เหลือจากการผลิตน้ำตาล จากหัวบีทนำมาตากแห้ง

 • ข้าวฟ่าง Brewer's rice :เศษเล็กๆ ของข้าวที่หลงเหลือ จากข้าวที่นำไปหมักเบียร์

 • อวัยวะต่างๆ By product : ให้คำจำกัดความว่าเป็นส่วนที่สะอาดที่เหลือจากการฆ่าสัตว์ใหญ่ หรือสัตว์ปีก มีปอด, ไต, สมอง, ตับ, ม้าม, กระดูก, เลือด, กระเพาะ, และสำไส้ ส่วนอวัยวะที่ได้จากสัตว์ปีกจะรวมเท้ากับหัวไว้ด้วย ส่วนขน, ฟัน, กีบ, เขา และขนปีก ไม่นับเป็นอวัยวะที่เป็นผลพลอยได้ และไม่ควรนำมาใส่ในอาหารสัตว์ ไม่ควรมีสิ่งแปลกปลอมเข้ามาปนกับอวัยวะเหล่านี้

 • คาร์โบไฮเดรต Carbohydrates : ผลิตภัณฑ์จากพืช ได้แก่ น้ำตาล, แป้ง, และเซลลูโลส แหล่งพลังงานของคาร์โบไฮเดรตที่อาจเห็นในฉลาก ได้แก่ พืชที่ใช้เลี้ยงสัตว์, ข้าวบาร์เล่ย์, ข้าวฟ่าง, ข้าวเปลือก, สาหร่ายตากแห้ง, หางนมผง, เมล็ดป่าน, แป้งจากเมล็ดป่าน, ข้าวโพด, ข้าวเจ้า, ข้าวสาลี, กากน้ำตาล, ข้าวโอ๊ต, แป้งข้าวเจ้า และแป้งสาลี

 • ข้าวโพดป่น Corn gluten meal : คือส่วนที่เหลือ จากการผลิตคอร์นไซรัป และแป้งข้าวโพด, ส่วนที่เหลือหลังจากเอารำ, เปลือกและแป้งออกแล้ว นำมาตากแห้ง

แนวทางการควบคุมอาหาร Diet feeding guide: ตารางนี้มักจะให้แนวทางว่า ควรจะให้อาหารแก่สัตว์เลี้ยงของคุณเป็นปริมาณเท่าไหร่ โดยดูจากน้ำหนักของสัตว์ ซึ่งสัตว์เลี้ยงของคุณอาจจะต้องการมากกว่าหรือน้อยกว่าก็ได้ เพราะฉะนั้นมันอาจจะเป็น เฉพาะตอนเริ่มต้นเท่านั้น

 • ไข่อบแห้ง Dried egg product : ไข่ที่ระเหยน้ำออกแล้ว

 • สาหร่ายอบแห้ง Dried kelp : สาหร่ายที่ถูกทำให้แห้ง

 • นมผง Dried whey : ส่วนของนมที่แยกออกจากเนย (ในระหว่างการทำเนย) นำมาทำให้แห้ง

 • ไขมัน Fats : ให้พลังงาน ให้ความอบอุ่นแก่ร่างกาย และป้องกันอวัยวะสำคัญจากการบาดเจ็บ แหล่งที่มาของไขมัน ได้แก่ ไขมันสัตว์, ไขมันสัตว์ปีก, น้ำมันข้าวโพด, เมล็ดป่าน, น้ำมันถั่วเหลือง, น้ำมันเมล็ดดอกทานตะวัน และน้ำมันจากผัก เป็นต้น

 • เส้นใย Fiber : เส้นใยไม่ใช่สารอาหารและย่อยไม่ได้ แต่ช่วยให้การขับถ่ายเป็นปรกติ แหล่งของเส้นใยที่อาจเห็นได้จากฉลาก ได้แก่ แอปเปิ้ล, ข้าวบาร์เล่ย์, เซลลูโลส, รำข้าว, เปลือกถั่วลิสง, เปลือกถั่วเขียว และมะเขือเทศ

 • อาหารจากปลา Fish meal : เนื้อปลาป่น

 • เมล็ดปอ Flaxseed : เมล็ดของต้นปอ มีกรดไขมันโอเมก้า 3 สูง เป็นแหล่งไขมันและคาร์โบไฮเดรต
การรับรองผลการวิเคาระห์สารอาหาร Garanteed analysis : จำไว้ว่าข้อมูลบนฉลากอาหาร เกี่ยวกับปริมาณโปรตีน, ไขมัน, ไฟเบอร์ และความชื้นในอาหารมักจะไม่ตรงกัน ฉลากมักจะให้ค่าประมาณอย่างต่ำสุดของโปรตีนและไขมัน แต่ให้ค่าประมาณสูงสุดกับความชื้น และไฟเบอร์ หรืออีกนัยหนึ่งอาจจะมีโปรตีนและไขมันมากกว่า หรือมีความชื้นและไขมัน น้อยกว่าที่บ่งไว้ในฉลากก็ได้ ดังนั้นจึงควรพิจารณา ให้ดีก่อนถ้าจะเลือกอาหารเพื่อลดน้ำหนัก

 • Kcal : เป็นตัวย่อของกิโลแคลอรี (kilocalory) หนึ่งกิโลแคลอรีมี 1,000 แคลอรี อาหารส่วนใหญ่ที่คำนวณได้ 3,702 กิโลแคลอรีต่อ 1 กิโลกรัม จะให้พลังงาน 365 กิโลแคลอรีต่อ 1 ถ้วย

 • อาหารจากเนื้อ Meat meal : เนื้อแห้งป่น ไม่มีเลือด ขน กีบ เขา และของเสียต่างๆ ส่วนที่ย่อยไม่ได้ จะต้องมีปริมาณไม่เกิน 14 เปอร์เซ็นต์

 • พลังงาน Metabolizable energy : ปริมาณพลังงานที่เหลือ หลังจากการย่อยและหลังการ สูญเสียไปกับอุจจาระและปัสสาวะ

 • แร่ธาตุ Minerals : เป็นสิ่งจำเป็นที่ทำให้ร่างกาย ทำงานได้อย่างถูกต้อง แร่ธาตุบางอย่างเช่น แคลเซียม โซเดียม และโพแทสเซีมจะพบได้ในปริมาณมาก ในขณะที่ชนิดอื่นๆ จะพบได้ในปริมาณน้อยนิด แร่ธาตุที่คุณจะพบได้ในฉลาก ได้แก่ แคลเซียม คาร์บอเนต, แคลเซียม ออกไซด์, แคลเซียม ฟอสเฟต, คลอไรด์, คลอรีน, โคบอลต์, คอปเปอร์, คอปเปอร์คาร์บอนเนต, คอปเปอร์ กลูโคเนต, คอปเปอร์ซัลเฟต, เฟอรัส ซัลเฟต, เหล็กออกไซด์, แม็กนีเซียมออกไซด์, โพแทสเซียมคลอไรด์, โพแทสเซียม ซิเตรท, เซเลเนียม, โซเดียม คลอไรด์, โซเดียม เซเลไนท์ และสังกะสี
ผลิตภัณฑ์ส่วนที่เหลือจากอุตสาหกรรมสัตว์ปีก Poultry by-product meal : คือ ชิ้นส่วนที่สะอาดที่หลงเหลือจากการชำแหละสัตว์ปีก เช่น ไข่ที่ยังไม่เป็นฟอง, คอ, เท้า และลำไส้ ไม่นับขนปีก ยกเว้นที่ไม่สามารถถอนได้

 • โปรตีน Protein : ทำให้กระบวนการภายในร่างกาย ทำงานเป็นปกติ ทำให้ขน, ผิวหนัง, กล้ามเนื้อ, เส้นเอ็น และข้อต่อมีสุขภาพดี กรดอะมิโนที่เป็นส่วนประกอบของโปรตีนยังเป็นแหล่งพลังงาน อีกแห่งหนึ่งด้วย โปรตีนได้จากเนื้อ, ธัญญพืช และผลิตภัณฑ์จากนม แหล่งโปรตีนโดยทั่วไป ที่คุณจะพบเห็นได้ข้างกล่อง ได้แก่ เนื้อวัว, ไก่, ผลิตภัณฑ์ส่วนเกินจากไก่, ตับไก่, ไก่บด, ข้าวโพดป่น, ยีสต์ตากแห้ง, ไข่อบแห้ง, ปลา, ปลาป่น, แก่, แกะบด, เนื้อและกระดูกป่น, เนื้อป่น, แป้งถั่วเหลือง และนมผง

 • อาหารจากถั่วเหลือง Soybean meal : ผลิตภัณฑ์ที่เหลือ จากการผลิตน้ำมันถั่วเหลือง เป็นแหล่งโปรตีน

 • โทโคเฟอรอลส์ Tocopherols : คือ วิตามิน C และ E ที่ใช้ในการถนอมอาหารตามธรรมชาติ เพื่อไม่ให้กรดไขมัน วิตามิน และสารอาหารต่างๆ สูญเสียไป หากสัมผัสกับออกซิเจน

 • วิตามิน Vitamins : จำเป็นต่อกระบวนการเผาผลาญ พลังงานภายในร่างกาย พบได้ในอาหารโดยทั่วไป วิตามินที่จะพบได้ข้างกล่อง ได้แก่ กรดแอสคอร์บิก ไบโอติน แคลเซียม แพนโทเทเนท คลอรีนและคลอรีนคลอไรด์ กรดฟลอริก อิโนสิทอล เมนาไดโอนโซเดียม กรดแพนกานิก กรดแพนโทเธนิก ไพริดอกซินไฮโดรคลอไรด์ ไรโบฟลาวีน ไธอามินไฮโดรคลอไรด์ และไธอามินโมโนไนเตรท


(update 2 เมษายน 2001)

[ BACK TO LIST]

main พบแพทย์ คอมพิวเตอร์ เรื่องบ้าน เรื่องรถ เรื่องกฏหมาย เรื่องของผู้บริโภค เรื่องเบาๆ คลายเครียด

มีปัญหาสุขภาพ ที่นี่มีคำตอบ ห้องสมุดE-LIB[ hey.to/yimyam ][ i.am/thaidoc ]
Best view with [IE3.02][NETSCAPE 4.05][OPERA 3.21] resolution 800x600