มาที่นี่ที่เดียว ได้อ่านบทความทางด้านการแพทย์ ภาษาไทย
จากเกือบทุกโฮมเพจที่มีใน INTERNET
ถ้าที่นี่ขัดข้อง ไปที่นี่ก็ได้ครับ http://i.am/thaidoc หรือ http://hey.to/yimyamอาหารของเต่าน้ำ

  • ความหลากหลายเป็นหัวใจสำคัญ

เช่นเดียวกับเต่าบก การให้อาหารเต่าน้ำก็ต้องคำนึงถึงความหลากหลายเช่นกัน การให้อาหารที่ไม่ซ้ำซากจะทำให้เต่าของคุณเพลิดเพลิน แข็งแรง เต่าที่อาศัยอยู่ตามธรรมชาติ กินอาหารที่หลากหลายมาก ถ้าคุณสามารถหาอาหารให้เต่าเลี้ยงหลากหลายเหมือนที่เต่าธรรมชาติกิน เต่าของคุณก็จะแข็งแรงไม่แพ้อาร์โนลด์ ชวาเซเนกเกอร์ เลยทีเดียว

ปัญหาสุขภาพ หรือโรคขาดอาหารของเต่าที่เราพบบ่อยๆ ก็คือโรคขาดวิตามินเอ อาการของเต่าหับที่เป็นโรคนี้ก็คือตาบวมและเป็นหนอง ระหว่างที่สัตวแพทย์กำลังรักษามัน คุณก็ควรให้มันกินอาหารที่มีวิตามินเอมากๆ เช่น แครอท ร่วมด้วย

นอกจากให้อาหารที่มีวิตามินเอแล้ว คุณยังควรจัดอาหารที่หลากหลาย เช่นเดียวกับที่ควรได้รับตามธรรมชาติให้มันด้วย การให้อาหารหลากหลายนี้ จะทำให้เต่าของคุณได้รับสารอาหารครบถ้วน เต่าหับตามธรรมชาติจะกินอาหารที่มันหาได้ใกล้ๆ ตัว เช่น ไส้เดือน หอยทาก ตัวบุ้ง เห็บหมัด หนู ซากสัตว์ ผลไม้ลูกเล็กๆ เป็นต้น
  • การหาอาหารทำให้เกิดความสนุกสนาน

อาหารที่คุณควรให้เต่าน้ำกินก็เช่น จิ้งหรีด สตรอเบอร์รี่ มะเขือเทศ ฟักทอง แครอท อาหารเต่าสำเร็จรูป หรือแม้กระทั่งอาหารสำเร็จรูปของสุนัขและแมวก็ยังได้ (อาหารสำเร็จรูปสำหรับสุนัขและแมวนี้มีโปรตีนเช่นเดียวกับที่เต่าจะได้รับจากการกิน ซากสัตว์ตามธรรมชาติ) และของเหล่านี้ก็ไม่ได้ซื้อหายากเย็นเลย คุณสามารถซื้อผักผลไม้ได้จากตลาด และซื้ออาหารสำเร็จรูปได้จากร้านขายอาหารสัตว์เลี้ยงทั่วไป

ในแต่ละวัน อาหารที่ให้เต่าควรแตกต่างกัน เช่น บางวันคุณอาจให้อาหารสุนัขและแมวแบบเม็ด บางวันก็อาจให้อาหารแบบบดหยาบๆ ผสมน้ำ หรือบางวันก็เปลี่ยนเป็นฟักทองกับแครอท สิ่งที่คุณต้องคำนึงถึงก็คือ ควรให้อาหารให้สมดุลกันในแต่ละสัปดาห์มากกว่าที่จะให้ อย่างสมดุลกันในแต่ละมื้อ

นอกจากอาหารสุนัขและผักผลไม้แล้ว คุณควรให้อาหารสำเร็จรูปสำหรับเต่าสัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง เต่าส่วนใหญ่ชอบอาหารที่มีกลิ่นผลไม้มากกว่าอาหารที่ไม่มีกลิ่น และโดยปกติเต่าจะดมอาหารก่อนกิน ดังนั้นคุณจะดูถูกว่ามันแยกแยะกลิ่นไม่ได้ไม่ได้หรอก นอกจากอาหาร น้ำก็เป็นเรื่องสำคัญ เต่ามักจะจุ่มตัวลงในน้ำที่มันกินและอาจถ่ายอุจจาระลงไปด้วย (ถึงมันจะดมกลิ่นได้ มันก็คงไม่ฉลาดไปซะทุกอย่างหรอก) ดังนั้นคุณต้องหมั่นเปลี่ยนน้ำให้มันอย่างสม่ำเสมอ

การมองดูเต่ากินของโปรดของมันทำให้คุณมีความสุข และการที่คุณให้อาหารที่มีประโยชน์กับมัน ก็จะทำให้มันแข็งแรง จำไว้ว่าเต่าของคุณเป็นสัตว์เลี้ยงที่ต้องการการเอาใจใส่ และถ้าคุณเอาใจใส่มันได้มากพอ สัตว์ที่มีอายุยืนเช่นนี้ก็จะอยู่เป็นเพื่อนคุณไปอีกนานแสนนานเลยล่ะ


(update 2 เมษายน 2001)

[ BACK TO LIST]

main พบแพทย์ คอมพิวเตอร์ เรื่องบ้าน เรื่องรถ เรื่องกฏหมาย เรื่องของผู้บริโภค เรื่องเบาๆ คลายเครียด

มีปัญหาสุขภาพ ที่นี่มีคำตอบ ห้องสมุดE-LIB[ hey.to/yimyam ][ i.am/thaidoc ]
Best view with [IE3.02][NETSCAPE 4.05][OPERA 3.21] resolution 800x600