มาที่นี่ที่เดียว ได้อ่านบทความทางด้านการแพทย์ ภาษาไทย
จากเกือบทุกโฮมเพจที่มีใน INTERNET
ถ้าที่นี่ขัดข้อง ไปที่นี่ก็ได้ครับ http://i.am/thaidoc หรือ http://hey.to/yimyamอาบน้ำให้ตัวเฟอร์เรท

โอ๊ย ! ได้กลิ่นอะไรหนอ ลอยมาเตะจมูกอย่างจัง กลิ่นนี้จะเป็นกลิ่นใดไปไม่ได้ นอกจากกลิ่นของเจ้าเฟอร์เรทที่เลี้ยงไว้นั่นเอง สงสัยปล่อยไว้นาน สงสารเฟอร์เรทน้อยจัง มา.ม๊ะ มาขัดสีฉวีวรรณกันเถอะ

ก่อนอื่นมีข้อที่เพื่อนๆ ควรรู้อยู่สองสามประการ เราควรอาบน้ำให้เฟอร์เรทอย่างน้อยเดือนละหนึ่งครั้ง หากถี่กว่านั้นจะทำให้ผิวหนังอันอ่อนบางของมันแห้ง เพราะน้ำมันที่หล่อเลี้ยงผิวถูกชำระออกไป ซึ่งยิ่งส่งผลร้าย ก็คือยิ่งผิวหนังแห้ง ต่อมน้ำมันก็จะทำงานหนักขึ้น เมื่อต่อมดังกล่าวทำงานหนักขึ้น ก็จะส่งกลิ่นมากขึ้น ลงท้ายกลับกลายเป็นว่าเจ้าเฟอร์เรทที่น่าสงสารมีกลิ่นตัวแรงกว่าเดิม (โอ้! ชีวิต)

เริ่มต้นด้วยการพาเจ้าตัวเฟอร์เรทลงอ่างล้างหน้า ที่มีน้ำอุ่นจัดทั้งนี้เพราะอุณหภูมิปกติ ของเจ้าขนปุยอยู่ที่ 101- 102 องศาฟาเรนไฮท์ อ้อ ! อย่าลืมปิดประตูห้องน้ำให้ดี ป้องกันไม่ให้มันวิ่งจู๊ด ออกนอกห้องไปกลางคันนะจ๊ะ

น้ำในอ่างควรอยู่ที่ระดับท้องของมัน ดูท่าทีมันก่อนว่ามันชอบว่ายน้ำหรือไม่ หากมันชอบ เพื่อนๆ อาจเพิ่มระดับน้ำให้สูงพอที่มันจะว่ายได้ค่ะ

ตานี้ ก็ค่อยๆ ปล่อยมันลงอ่าง ให้มันได้เคลื่อนไหวตามอิสระ บางตัวอาจสนุกสนานกับการว่ายไปมา ขณะที่บางตัวอาจพยายามจะหนี ให้เพื่อนๆ ใช้มือข้างหนึ่งช้อนใต้ท้อง เท้าของมันจะได้พอแตะๆ ก้นอ่าง

ใช้ถ้วยพลาสติกตักน้ำด้วยมืออีกข้าง ค่อยๆ ราดลงบนตัวเจ้าเฟอร์เรท จนขนเปียกทั่วกันดี
เทแชมพูที่ผลิตมาสำหรับเจ้าเพื่อนยาก ประมาณหยดหรือสองหยด ลงบนขน จากนั้นก็ขัดสีฉวีวรรณให้สะอาด
จากนั้นให้ล้างสบู่ด้วยน้ำสะอาดอีกรอบ ระวังอย่าให้เข้าตาหรือจมูกนะคะ เตรียมผ้าเช็ดตัวไว้บนพื้น อุ้มเจ้าเฟอร์เรทออกจากอ่าง ปล่อยให้มันกลิ้งไปมาบนผ้า เพื่อให้ขนแห้งสะอาด

เฮ้อ เสร็จเสียที แล้วทีนี้กลิ่นเหม็น ๆ จะไม่มากวนใจอีกต่อไป เหลือไว้แต่กลิ่นหอมชื่นใจแทนจ้ะ ท้ายนี้ เจ้าเฟอร์เรทอยากตะโกนร้องให้ก้องฟ้า "ขอบคุณฮะนาย! "(update 15 พฤษภาคม 2001)

[ BACK TO LIST]

main พบแพทย์ คอมพิวเตอร์ เรื่องบ้าน เรื่องรถ เรื่องกฏหมาย เรื่องของผู้บริโภค เรื่องเบาๆ คลายเครียด

มีปัญหาสุขภาพ ที่นี่มีคำตอบ ห้องสมุดE-LIB[ hey.to/yimyam ][ i.am/thaidoc ]
Best view with [IE3.02][NETSCAPE 4.05][OPERA 3.21] resolution 800x600