มาที่นี่ที่เดียว ได้อ่านบทความทางด้านการแพทย์ ภาษาไทย
จากเกือบทุกโฮมเพจที่มีใน INTERNET
ถ้าที่นี่ขัดข้อง ไปที่นี่ก็ได้ครับ http://i.am/thaidoc หรือ http://hey.to/yimyam


เตรียมบ้านให้เจ้าหนูแฮมสเตอร์

คุณสามารถเตรียมบ้านหรือกรงของแฮมสเตอร์ได้ง่ายๆ ด้วยการเช็ดด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อ ล้างด้วยน้ำเปล่า และตากให้แห้ง หลังจากนั้นก็อาจเอามาเช็ดอีกสักรอบหนึ่ง เพื่อให้แน่ใจว่าบ้านใหม่ของหนูแฮม จะสะอาดเรียบร้อยเป็นเงางาม

หลังจากที่กรงของเจ้าแฮมสเตอร์สะอาดเรียบร้อยดีแล้ว คุณก็ต้องเตรียมการตกแต่งบ้าน ให้เจ้าแฮมสเตอร์น้อยพร้อมเข้าอยู่เลยทีเดียวล่ะ เริ่มจากการปูพื้นกรงด้วยวัสดุที่จะใช้เป็นที่นอน และรังของมัน ที่นอนของมันควรจะแห้ง สะอาด ไม่เป็นพิษ และทำจากวัสดุที่ซึมซับได้ดี ที่นอนที่เหมาะสมที่สุดสำหรับเจ้าแฮมสเตอร์ก็คือที่นอนที่ทำจากเศษไม้ต่างๆ โดยเฉพาะไม้ประเภทสน ยกเว้นที่นอนที่ทำจากเปลือกสนซีด้าร์ หรือเปลือกไม้ประเภทที่มีกลิ่น เพราะที่นอนที่ทำจากเปลือกไม้เหล่านี้ เป็นพิษสำหรับหนูตัวเล็กๆ นอกจากนี้คุณยังควรหลีกเลี่ยงที่นอนที่ทำจากใยฝ้ายหรือที่มีใยฝ้ายเป็นส่วนผสม เพราะจะเป็นอันตรายต่อหนูแฮมสเตอร์ถ้าหากมันกินเข้าไป

ส่วนรังของแฮมสเตอร์ก็ควรจะทำจากฟาง กระดาษ และกระดาษแข็ง ใส่สิ่งของเหล่านี้ลงไปในกล่อง ที่จะใช้เป็นรังอย่างละนิดละหน่อย เจ้าแฮมสเตอร์จะได้สร้างรังของมันจากสิ่งของที่คุณเตรียมไว้ให้ได้

เอาละ การตกแต่งบ้านก็เสร็จเรียบร้อยไปแล้ว ทีนี้คุณก็ต้องเสิร์ฟอาหารและน้ำให้มัน (ก็สร้างบ้านมันต้องใช้แรงนี่นา.จริงมั้ย) ใส่เครื่องอำนวยความสะดวกอย่าง กิ่งไม้สำหรับแทะเล่น กงล้อสำหรับออกกำลังกาย หรืออาจจะวางแกนกระดาษทิชชูไว้ให้มันเล่นด้วยก็ได้

ทีนี้ทั้งบ้านและเฟอร์นิเจอร์ก็พร้อมแล้ว..แต่เดี๋ยวก่อน! คุณยังใส่เจ้าแฮมสเตอร์ เข้าไปในบ้านใหม่ไม่ได้ ทำไมน่ะเหรอ ? ก็เพราะว่าเจ้าแฮมยังตื่นบ้านใหม่อยู่น่ะซิ ดังนั้น ทันทีที่คุณกลับมาถึงบ้าน อย่าเพิ่งยัดเจ้าแฮมใส่กรง ให้เอามันไว้ในกล่องเดิม ที่คุณอุตส่าห์หอบหิ้วมาก่อน จากนั้นวางกล่องที่หนูแฮมอยู่ลงในบ้านหลังใหม่ และให้เวลามันปรับตัวสักพักหนึ่ง

และถึงแม้ว่าคุณอยากจะเล่นกับเจ้าแฮมสเตอร์ตัวน้อยๆ นี่เหลือเกิน คุณก็ยังทำไม่ได้หรอกนะ คุณจะต้องปล่อยให้มันอยู่ตามลำพังสักสองสามวันก่อน (แน่นอน ยกเว้นเวลาให้อาหาร) จำไว้ว่าการย้ายบ้านเป็นการสร้างความกดดันให้หนูตัวน้อยๆ ดังนั้น วิธีที่ดีที่สุดก็คือ ปล่อยให้มันสำรวจบ้านใหม่จนเคยชินเสียก่อน

สำหรับสถานที่ตั้งของบ้านใหม่นี้ คุณเจ้าของก็ควรจะดูให้ดีด้วยว่าบ้านใหม่นี้ ไม่ได้อยู่ใกล้หน้าต่างจนเกินไป เพราะมิฉะนั้นเจ้าหนูแฮมอาจจะเฉาตายเนื่องจากความร้อน และแรงลมที่ผ่านหน้าต่างเข้ามาก็ได้นอกจากนี้คุณต้องแน่ใจด้วยว่าบ้านของเจ้าหนูแฮม อยู่ห่างไกลจากเงื้อมมือของนังเหมียว (ในกรณีที่คุณมีเหมียวอยู่ในบ้านน่ะนะ) จริงอยู่ที่เจ้าเหมียวไม่สามารถเข้าไปในกรงของแฮมสเตอร์ได้ แต่มันก็สามารถทำให้เจ้าหนู ตกใจตายได้ง่ายๆ เหมือนกัน

แล้วการทำความสะอาดล่ะ? (ยอมรับความจริงเถอะว่าคุณหนีภาระนี้ไปไม่พ้นหรอก) คุณจะต้องทำความสะอาดกรงของแฮมสเตอร์สัปดาห์ละครั้ง เอาเศษอาหารที่เหลือทิ้งไป เพราะเศษอาหารที่เหลืออยู่อาจจะขึ้นราก็ได้ ทำความสะอาดกรงอย่างละเอียดทุกซอกทุกมุม เดือนละครั้งด้วยน้ำสบู่ และน้ำยาฆ่าเชื้อ ล้างน้ำสบู่และน้ำยาฆ่าเชื้อออกให้สะอาด ตากให้แห้ง แล้วก็ค่อยๆ เชิญเจ้าแฮมสเตอร์เข้าไปอยู่ในกรงได้จ้ะ


(update 2 เมษายน 2001)

[ BACK TO LIST]

main พบแพทย์ คอมพิวเตอร์ เรื่องบ้าน เรื่องรถ เรื่องกฏหมาย เรื่องของผู้บริโภค เรื่องเบาๆ คลายเครียด

มีปัญหาสุขภาพ ที่นี่มีคำตอบ ห้องสมุดE-LIB[ hey.to/yimyam ][ i.am/thaidoc ]
Best view with [IE3.02][NETSCAPE 4.05][OPERA 3.21] resolution 800x600