มาที่นี่ที่เดียว ได้อ่านบทความทางด้านการแพทย์ ภาษาไทย
จากเกือบทุกโฮมเพจที่มีใน INTERNET
ถ้าที่นี่ขัดข้อง ไปที่นี่ก็ได้ครับ http://i.am/thaidoc หรือ http://hey.to/yimyamข้อดีของการเลี้ยงกระต่ายภายในบ้าน

นุชยังจำได้ดีว่า ตอนที่เธอเป็นเด็กบ้านของเธอเลี้ยงกระต่ายไว้ 2 ตัว ทั้งสองตัวอาศัยอยู่ในกรงใหญ่ หน้าสนามบ้าน ตอนเช้าๆ เธอชอบออกไปให้อาหารและลูบคลำมันก่อนที่จะไปโรงเรียนเป็นประจำ

แต่แล้ววันหนึ่งเรื่องเศร้าก็เกิดขึ้น เบ็ตซี่ กระต่ายดัทช์สีขาวปนเทาของนุชตายเพราะท้องร่วง สันนิษฐานว่าเป็นเพราะนุชให้ผักกาดหอมมันมากเกินไปและให้น้ำไม่เพียงพอ ส่วนแจ็ครูปหล่อพันธุ์ทางสีน้ำตาลอมแดงก็กระโจนหายไปจากกรงเสียเฉยๆ ในวันหนึ่ง เนื่องจากคืนก่อนหน้านั้นมีพายุและพายุได้เป่าเอาหลังคาบ้านของแจ็คหลุดไป จึงเปิดโอกาสให้กระต่ายน้อยไร้เดียงสาออกไปเผชิญโลกภายนอกโดยที่ไม่หวนกลับมา ยังกรงของมันอีกเลย

  • ความจริงเป็นอย่างไร

ความจริงก็คือว่าการเลี้ยงกระต่ายไว้นอกบ้านนั้นไม่ปลอดภัย เจ้าของกระต่ายเดี๋ยวนี้ พากระต่ายเข้าไปเลี้ยงในบ้านมากขึ้นและพวกเขาก็สามารถเรียกมันว่า "กระต่ายบ้าน" ได้เต็มปากจริงๆ กระต่ายที่อาศัยอยู่กลางแจ้งจะถูกทำร้ายจากนักล่าเหยื่อต่างๆ เช่น สุนัข แมว หรือแม้กระทั่งงู คุณอาจจจะคิดว่ากระต่ายของคุณปลอดภัยเพราะอยู่ในกรง ไม่จริงหรอก...เพียงแค่การปรากฎตัว ของเหล่านักล่าก็สามารถทำให้กระต่ายบางตัวช็อคถึงตายได้ !

นอกจากนี้ถ้ากระต่ายของคุณอาศัยอยู่ในบ้านคุณจะสามารถสังเกตเห็นถึงสัญญาณของโรคภัยไข้เจ็บ ได้ง่ายกว่าการเลี้ยงมันนอกบ้าน ถ้าคุณสังเกตเห็นถึงสัญญาณผิดปกติคุณก็สามารถพามันไปหาหมอ ได้ทันท่วงทีก่อนที่มันจะป่วยหนัก ข้อดีอื่นๆ ก็คือคุณกับกระต่ายจะมีความผูกพันกันมากขึ้น ลองคิดดูซิ...ถ้าเลี้ยงมันในบ้าน คุณก็สามารถพูดคุยกับมันได้ ลูบคลำมันได้ หรือนั่งดูมันวิ่งเล่นไปมาภายในบ้านก็ได้

  • อิสระมากแค่ไหนถึงจะดี

แล้วคุณควรเลี้ยงเจ้ากระต่ายน้อยที่ส่วนไหนของบ้านดี? กระต่ายที่อาศัยอยู่ภายในบ้านไม่ได้ ต้องการอิสระเสมอต้นเสมอปลายเหมือนกระต่ายป่า ถ้าคุณไม่อยากให้มันวิ่งไปมาได้รอบบ้าน จนถูกลูกชายอายุ 3 ขวบของคุณเหยียบเอาล่ะก็ คุณอาจเอามันใส่ไว้ในกล่องซะ แล้วเลี้ยงมันเหมือนสมาชิกในครอบครัวคนหนึ่ง นอกจากกล่องแล้วคุณมีวิธีจำกัดบริเวณ ให้กระต่ายน้อยได้ดังนี้
1. กรงใหญ่ กรงใหญ่เป็นผลดีต่อกระต่ายที่มีนิสัยชอบทำลายหรือขี้อาย อย่างน้อยๆ เมื่อคุณเอามันไว้ในกรงมันก็ไม่สามารถออกจากกรงไปแทะข้าวของอะไรได้อีก ส่วนกระต่ายที่ขี้อายก็จะรู้สึกว่ามันได้อยู่ในที่ที่ปลอดภัย นอกจากนี้กรงนี้ยังดีสำหรับ ตอนที่กระต่ายคลอดลูกอีกด้วย อย่างไรก็ตามคุณต้องให้กระต่ายของคุณได้ออกมาวิ่งเล่น นอกกรงทุกวัน และควรลูบคลำหรือพูดกับมันบ่อยๆ ด้วย

2. คอกสุนัข เราไม่ได้หมายความว่าให้คุณจับกระต่ายไปอยู่รวมกันกับสุนัขหรอกนะ! เราเพียงแต่กำลังบอกคุณว่าคอกสุนัขเป็นทางเลือกที่ดีที่จะขยายพื้นที่ให้กระต่าย และในขณะเดียวกันคุณก็สามารถจำกัดอาณาเขตของมันได้ด้วย แต่คุณก็ควรหาคอก ที่ขนาดพอเหมาะพอดีหน่อย เพราะคอกที่ใหญ่เกินไปจะกินพื้นที่และไม่ค่อยน่าดูเท่าไหร่ด้วย

3. ห้องสำหรับกระต่าย ถ้าคุณให้กระต่ายเข้าไปอยู่ในห้องสักห้องแล้วปิดประตูไว้ คุณก็สามารถเข้าไปในนั้นและเล่นกับมันได้ แต่ที่ต้องระวังหน่อยก็คือคุณต้องไม่เผลอ เปิดประตูทิ้งไว้และปล่อยให้มันวิ่งจู๊ดหนีไปจนต้องตามจับกันทีหลัง

4. บ้านทั้งหลัง ข้อดีของการให้พื้นที่ทั้งหมดนี้ก็คือกระต่ายไม่ถูกจำกัดเขตแดน มันจะมีดินแดนมากมายให้สำรวจ มีอิสระไปไหนมาไหนได้ แถมเรายังมีโอกาสลูบคลำ พูดคุย และนั่งดูมันได้บ่อยๆ อีกด้วย หากคุณอยากให้กระต่ายของคุณมีอิสระภายในบ้าน คุณอาจต้องหากระป๋องหรือถังใหญ่ๆ เพิ่มขึ้นอีกสักใบ ทำไมน่ะหรือคะ.ก็เอาไว้ใส่สิ่งของ และของมีค่าต่างๆ ที่คุณไม่อยากให้เจ้ากระต่ายแทะจนพังไปเสียก่อนน่ะซิ

  • เพื่อนที่คู่ควร

และเพราะมันเป็นสัตว์เลี้ยงที่น่ารักของคุณนี่เอง คุณจึงควรทำบางสิ่งบางอย่างเป็นพิเศษ เพราะเราเชื่อว่าสิ่งเหล่านี้คู่ควรกับสัตว์เลี้ยงของคุณ
1. ทำหมันให้กับกระต่ายของคุณ การตัดรังไข่หรือการตอนกระต่าย ทำให้พวกมันลดความก้าวร้าวลง และอาจช่วยลดปัญหาขับถ่ายไม่เป็นที่ของมันได้ด้วย ข้อดีอีกอย่างคือการตัดรังไข่จะช่วยให้กระต่ายมีสุขภาพดีขึ้น เพราะ 80% ของกระต่าย ที่ไม่ได้ตัดรังไข่มีแนวโน้มที่จะเป็นมะเร็งในท่อปัสสาวะ

2. สอนการขับถ่ายให้กับกระต่าย เจ้าของสัตว์เลี้ยงทุกคนต่างก็ไม่ชอบ ให้มีอุจจาระปัสสาวะของสัตว์เลี้ยงอยู่ในบ้าน คุณก็เช่นกัน ดังนั้นคุณควรสอน ให้กระต่ายของคุณรู้จักขับถ่ายให้เป็นที่ด้วย วิธีสอนให้กระต่ายรู้จักขับถ่ายเป็นที่ ไม่ได้ยากเย็นแต่อย่างใด เพียงแต่นำเอากล่องสำหรับขับถ่ายไว้ในกรง มันก็จะไปทำธุระของมันที่นั่นเอง

3. ป้องกันข้าวของในบ้านจากกระต่าย กระต่ายมีนิสัยแทะแหลกอยู่แล้ว โดยเฉพาะสายไฟฟ้าและโทรศัพท์ แต่คุณก็สามารถซ่อนสายเหล่านี้ไว้หลังเฟอร์นิเจอร์ ใต้พรม หรือแม้แต่ในท่อพลาสติกใสก็ได้ และเพื่อป้องกันไม่ให้กระต่ายของคุณไปแทะประตู หนังสือ ปกอัลบั้มภาพ กระดาษแข็ง และสิ่งของต่างๆ ภายในบ้านทั้งหลายที่คุณไม่ต้องการให้มันแทะ คุณควรจะเก็บข้าวของของคุณให้อยู่รอดปลอดภัยจากเจ้ากระต่ายน้อยด้วย


(update 2 เมษายน 2001)

[ BACK TO LIST]

main พบแพทย์ คอมพิวเตอร์ เรื่องบ้าน เรื่องรถ เรื่องกฏหมาย เรื่องของผู้บริโภค เรื่องเบาๆ คลายเครียด

มีปัญหาสุขภาพ ที่นี่มีคำตอบ ห้องสมุดE-LIB[ hey.to/yimyam ][ i.am/thaidoc ]
Best view with [IE3.02][NETSCAPE 4.05][OPERA 3.21] resolution 800x600