มาที่นี่ที่เดียว ได้อ่านบทความทางด้านการแพทย์ ภาษาไทย
จากเกือบทุกโฮมเพจที่มีใน INTERNET
ถ้าที่นี่ขัดข้อง ไปที่นี่ก็ได้ครับ http://i.am/thaidoc หรือ http://hey.to/yimyamหนูตะเภาก็เหงาเป็น

  • วิธีทำให้หนูตะเภาของคุณมีชีวิตชีวา

หนึ่งในหัวข้อวิจารณ์ที่ธรรมดาที่สุดที่เราได้ยินคนพูดถึงหนูตะเภาก็คือ "มันได้แต่นั่งอยู่อย่างนั้น ไม่เห็นทำอะไรเลย" แล้วเมื่อฉันถามคนพูดว่าแล้วหนูตะเภาของพวกเขาชอบทำอะไรบ้าง พวกเขาก็ดูเหมือนจะคิดหนัก สัตว์เลี้ยงของเราถูกจำกัดบริเวณ ดังนั้นพวกมันจึงต้องพึ่งพาเรา ในการที่จะเคลื่อนไหวไปไหนมาไหน เมื่อหนูเหล่านี้ได้ออกแรงทำโน่นทำนี่ซะบ้าง พวกมันจะเป็นมิตรมากขึ้น แข็งแรงขึ้น และมีอายุยืนขึ้นด้วย ส่วนคุณก็จะเพลิดเพลินกับการนั่งดูสัตว์เลี้ยงของคุณ ทำกิจกรรมที่น่าสนใจ (มากกว่าการนั่งเฉยๆ)

ถ้าอย่างนั้น ควรทำอย่างไรดีล่ะเพื่อไม่ให้หนูตะเภาของเราเกิดความเบื่อหน่าย เริ่มแรกเลย ฉันซื้อหนูตะเภามาตัวหนึ่ง ฉันตั้งชื่อให้มันว่าชิกกี้ ตอนนั้นชิกกี้อายุแค่ 5 สัปดาห์ มันขี้อายมาก และไม่ชอบให้ใครมาลูบคลำ วันๆ มันได้แต่นั่งนิ่งเหมือนไม่รู้จะทำอะไร หลังจากนั้นไม่กี่สัปดาห์ ฉันก็ซื้อกระต่ายเล็กๆ มาตัวหนึ่ง ฉันตั้งชื่อให้มันว่าแม็ค และให้แม็คอยู่ในกรงเดียวกับเจ้าชิกกี้ หลังจากได้เพื่อนใหม่ เจ้าชิกกี้เริ่มเปลี่ยนแปลงไปอย่างไม่น่าเชื่อ มันเริ่มกินและสำรวจรอบๆ กรงและไม่กลัวที่จะถูกลูบคลำอีก จากที่ฉันได้เรียนรู้มา หนูตะเภาเป็นสัตว์ชอบสังคมมาก ดังนั้นหากคุณไม่มีเวลามากพอที่จะเล่นกับมันก็ลองหาเพื่อนใหม่มาให้มัน แล้วคุณจะได้เห็นว่า ที่จริงแล้วมันทำอะไรได้มากกว่าการนั่งเฉยๆ เยอะ

  • ไม่ให้อาหารกลางวันฟรีๆ

หนูตะเภาที่อยู่ตามธรรมชาติจะใช้เวลาส่วนมากในการหาอาหารกินเอง มันจึงต้องตื่นตัวอยู่ตลอดเวลา แต่หนูตะเภาเลี้ยงไม่ใช่เช่นนั้นเพราะมันได้แต่กินอาหารที่เราเตรียมไว้ให้ แต่คุณก็สามารถหาวิธี ที่จะทำให้หนูตะเภาของคุณกระฉับกระเฉงมากขึ้นได้ ลองเอาหนูตะเภาของคุณออกมานอกกรง และวางอาหารไว้บนพื้นให้มันหา หรือวางเศษอาหารไว้ในม้วนกระดาษชำระและปล่อยให้มันค้นเอาออกมาเอง

กิ่งไม้เป็นของเล่นชั้นดีสำหรับหนูตะเภา คุณอาจหากิ่งไม้ให้มันเล่นก็ได้แต่ต้องแน่ใจว่า กิ่งไม้เหล่านั้นไม่ได้มาจากต้นไม้ที่เป็นพิษ หนูตะเภาจะเพลิดเพลินกับการแทะของเล่นที่คุณให้มาก ไม่ว่าจะเป็นเปลือกไม้ ใบไม้ หรือผลไม้มันก็แทะได้ทั้งนั้น หรือคุณอาจให้มันเล่นบนที่นอนหนาๆ นุ่มๆ อย่าง กองฟาง หญ้าแห้ง หรือแผ่นไม้ที่แล่ออกมา หนูตะเภาอีกสองตัวของฉันคือป๊อบปี้ และ เยลลี่ ชอบเล่นกับกองฟางมาก พวกมันจะแบ่งกองฟางออกเท่าๆ กันและมีอาณาจักรกองฟางของตนเองคนละกอง ส่วนหนูตะเภาตัวอื่นๆ โดยเฉพาะตัวที่ยังอายุน้อยจะชอบเล่นกับขวดน้ำเพื่อดูว่า มันจะสามารถเอาน้ำออกได้หมดภายในหนึ่งวันใหม และมันก็ทำได้

  • ไม่ให้ขี่กงล้อฟรีๆ ด้วย

หนูตะเภาต้องออกกำลังกายไม่อย่างนั้นมันจะมีน้ำหนักเกินพิกัด หนูตะเภาของฉันสนุกกับการ วิ่งผ่านและซ่อนตัวในท่อพีวีซีที่วางไว้ให้ในกรง การกระโดดและปีนป่ายสิ่งของที่ความสูงจำกัด ก็เป็นการออกกำลังกายที่ดี หนูตะเภาชอบที่จะกระโดดขึ้นบนสิ่งของต่างๆ (ถ้ามันกระโดดไหวน่ะนะ) ลองหาบ้านตุ๊กตาเล็กๆ หรือหินขนาดพอเหมาะ (ควรสูงสัก 6-7 นิ้ว) ให้มันดูซิ ฉันเองก็หาบ้านเล็กๆ มาให้เจ้าชิกกี้เหมือนกัน แล้วหนูตะเภาของคุณก็จะได้เพลิดเพลินกับอาณาจักรบนที่สูงของมัน ทุกเช้าทีเดียว

เคล็ดลับที่สำคัญที่สุดก็คือ ปล่อยให้หนูตะเภาได้สำรวจนอกกรงทุกวัน ตอนแรกก็ให้มันสำรวจ ในพื้นที่ที่จำกัดก่อน เช่น ในห้องใดห้องหนึ่งของบ้าน อย่าลืมวางพรมไว้บนพื้นให้มันด้วยล่ะ เวลามันวิ่งสำรวจไปทั่วห้องจะได้ไม่ลื่นล้มหัวทิ่มหัวตำไปซะก่อน คอยตรวจตราอันตรายต่างๆ ที่อาจเกิดขึ้นได้ เช่น อันตรายจากสายไฟฟ้า หลุมบ่อ และรูต่างๆ ที่หนูสามารถเล็ดลอดหายไปได้ รวมทั้งสัตว์เลี้ยงอื่นๆ ที่อาจเป็นอันตรายเช่นหมาและแมวด้วย เวลานี้น่าจะเป็นช่วงเวลาของหนูตะเภา อย่างแท้จริง พวกมันควรได้วิ่ง สำรวจ และกระโดดโลดเต้นเท่าที่มันต้องการได้อย่างสบายใจและปลอดภัย

  • ข้อแนะนำ 5 ข้อสำหรับการหาเพื่อนให้หนูตะเภา

1. ถ้าคุณคิดที่จะซื้อหนูตะเภาแต่ยังไม่ได้ซื้อ คุณน่าจะพิจารณา ถึงการซื้อลูกหนูตะเภา 2 ตัวพร้อมกัน อาจจะเป็นตัวเมียทั้งคู่หรือตัวผู้ทั้งคู่ก็ได้ เลี้ยงมันไว้ด้วยกัน และเมื่อโตขึ้นมันก็จะกลายเป็นคู่หนูเพื่อนซี้ไปเอง
2. ตัวผู้กับตัวเมียอาจจะไปด้วยกันได้ดี แต่คุณจำเป็นต้องเลี้ยงเพศเดียวกันทั้งคู่ มิฉะนั้นตัวเมียจะตั้งครรภ์และคุณก็ต้องรับมือกับลูกหลานหนูจำนวนมหาศาลที่จะเกิดตามมา ซึ่งไม่ใช่เรื่องน่าสนุกเลย
3. ถ้าคุณวางแผนที่จะหาเพื่อนใหม่ให้หนูตะเภาที่โตแล้วมันจะง่ายขึ้น ถ้าหนูตะเภาตัวใหม่ยังเป็นแค่ลูกหนูอยู่
4. หนูตะเภาเป็นสัตว์ที่ดื้อมาก มันจะไม่ยอมให้หนูตะเภาตัวใหม่ มาอยู่ในกรงร่วมกับมัน แต่ถ้าหนู 2 ตัวอยู่ด้วยกันไม่ได้คุณจะต้องแยกมันออกจากกัน แต่ยังต้องให้อยู่ในละแวกเดียวกันเพื่อที่มันจะได้มองเห็น ได้กลิ่น และได้ยินเสียง ของอีกตัวหนึ่งได้ สิ่งเหล่านี้เป็นสิ่งจำเป็นที่จะทำให้หนูตะเภารู้สึกคุ้นเคยกัน
5. ไม่จำเป็นเสมอไปที่จะต้องมีหนูตะเภาตัวที่สอง ถ้าคุณมีพื้นที่พอ กระต่ายก็สามารถมีสัมพันธ์อันดีกับหนูตะเภาได้(update 15 พฤษภาคม 2001)

[ BACK TO LIST]

main พบแพทย์ คอมพิวเตอร์ เรื่องบ้าน เรื่องรถ เรื่องกฏหมาย เรื่องของผู้บริโภค เรื่องเบาๆ คลายเครียด

มีปัญหาสุขภาพ ที่นี่มีคำตอบ ห้องสมุดE-LIB[ hey.to/yimyam ][ i.am/thaidoc ]
Best view with [IE3.02][NETSCAPE 4.05][OPERA 3.21] resolution 800x600