มาที่นี่ที่เดียว ได้อ่านบทความทางด้านการแพทย์ ภาษาไทย
จากเกือบทุกโฮมเพจที่มีใน INTERNET
ถ้าที่นี่ขัดข้อง ไปที่นี่ก็ได้ครับ http://i.am/thaidoc หรือ http://hey.to/yimyam


งูทำอย่างไรกับเหยื่อเป็นๆ ของมัน

งูที่เอามาเลี้ยงส่วนใหญ่เป็นสัตว์ที่ฆ่าเหยื่อโดยรัดด้วยกล้ามเนื้อ พวกมันจะกัดเหยื่อก่อน แล้วขดเป็นวงรอบตัวเหยื่อ รอจนเหยื่อหายใจออกมา แล้วจึงรัดให้เหยื่อหายใจไม่ออกจนตาย สัญชาตญาณจับสัตว์อื่นกินเป็นอาหารนี้รุนแรงมากจนแม้กระทั่ง พวกมันใช้วิธีนี้กับเหยื่อพวกที่ใช้ฟันแทะ อย่างพวกกระต่ายที่ถูกฆ่าไว้ก่อนแล้ว หรือกับอาหารสำเร็จ อย่างไส้กรอกงูทีเร็กซ์

ครั้งหนึ่งงูเคยใช้การขดรอบเหยื่อ แล้วจึงดันๆ เหยื่อให้มาทางปากมัน แล้วก็กัดเหยื่อจากนั้นค่อยกลืนเข้าไป งูจะมีฟันมากกว่าสัตว์ประเภทอื่นๆ โดยปรกติจะมีฟันมากกว่า 200 ซี่ 2 แถวอยู่บนเพดานปากแล้วก็มีฟันพิเศษตามขากรรไกรบนและล่าง ฟันพิเศษนี้จะช่วยในการงับเหยื่อให้อยู่และช่วยในการขยอกเหยื่อให้ลงคอ

ขณะที่งูค่อยๆ กลืนเหยื่อ กระดูกช่วงหัวกับขากรรไกรซึ่งเชื่อมติดกันอย่างหลวมๆ ด้วยเอ็นจะขยายตัวให้พอดีกับตัวเหยื่อ หนูที่ลูกงูกินนั้นยังใหญ่เป็นสองเท่าของหัวมันเสียอีก การกลืนเหยื่อนั้นอาจใช้เวลาเพียงไม่กี่นาทีไปจนถึงสิบห้านาทีได้ขึ้นอยู่กับขนาดของงูกับเหยื่อของมัน
  • ตำแหน่งที่ถูกกระทบได้ง่าย
เราไม่สามารถดูงูเวลากำลังกินได้เสมอไป งูส่วนมากจะเก็บตัวและจะไม่กินเหยื่อเลย ถ้ามันรู้ตัวว่ากำลังถูกมองอยู่ งูจะถูกโจมตีได้ง่ายในเวลาที่มันกำลังกิน อาจถูกกัดหรือถูกฆ่า ด้วยเหยื่อของมันเองก็ได้ และในขณะที่กำลังพยายามกลืนเหยื่อก็อาจกลายเป็นเหยื่อเสียเอง เพราะมันไม่สามารถป้องกันตัวเองได้ และถ้าถูกรบกวนแม้ในขณะที่กำลังจะกิน พวกงูก็จะทิ้งเหยื่อมันไปเลยถึงแม้พวกมันกำลังหิวอยู่ ถ้าจะทำให้เป็นกิจวัตร ด้วยการให้งูอยู่ในกล่องพลาสติก หรือในอ่างอาบน้ำแล้วให้อาหารที่เหมาะกับมัน ก็สามารถทำได้
  • จำเป็นหรือไม่ที่งูต้องกินเหยื่อเป็นๆ
บางคนถึงกับทนไม่ได้เมื่อต้องคิดว่าจะต้องให้อาหารสัตว์เลี้ยงด้วยเหยื่อเป็นๆ งูส่วนใหญ่เป็นนักกินที่มีประสิทธิภาพ สามารถจับ รัดและฆ่าเหยื่อของมันได้อย่างรวดเร็ว โดยที่เหยื่อเจ็บน้อยที่สุด แต่งูบางตัวก็ทำได้ไม่ดีนัก บางครั้ง เหยื่อของมันก็รอดจากเขี้ยวมันไปได้ แม้จะบาดเจ็บแต่ก็ยังมีชีวิตอยู่ และก็บางทีที่งูถูกสัตว์จำพวกใช้ฟันหน้าแทะกัดจนได้รับบาดเจ็บ หรือแม้กระทั่งถูกฆ่าก็มี งูหลายต่อหลายตัวเรียนรู้ที่จะยอมรับเหยื่อที่ถูกฆ่ามาก่อนแล้ว ฟาร์มที่เลี้ยงหนูขายจะมีเหยื่อแช่แข็งที่ฆ่าอย่างปราณี ซึ่งคุณจะต้องอุ่นก่อนถึงจะให้งูกินได้ นอกจากหนูแช่แข็งพวกงูก็กินอาหารที่ทำสำเร็จมาสำหรับงูได้เหมือนกัน อย่างเช่น ไส้กรอกงูทีเร็กซ์ ที่มองดูแล้วคล้าย ๆ กับอาหารเช้าของเรา ๆ ท่าน ๆ ถ้าคุณอยากเลี้ยงงูที่ไม่ต้องกินเหยื่อเป็นๆ คุณควรจะเลือกงูที่ผสมพันธุ์โดยมนุษย์จะดีกว่าเพราะตั้งแต่ที่มันฟักออกมา มันก็กินเหยื่อที่ถูกฆ่ามาก่อนแล้ว หรือไม่ก็อาหารที่ขายสำเร็จ ส่วนงูที่จับมาจากป่า มันจะคุ้นและพอใจกับการจับเหยื่อกินเอง


(update 2 เมษายน 2001)

[ BACK TO LIST]

main พบแพทย์ คอมพิวเตอร์ เรื่องบ้าน เรื่องรถ เรื่องกฏหมาย เรื่องของผู้บริโภค เรื่องเบาๆ คลายเครียด

มีปัญหาสุขภาพ ที่นี่มีคำตอบ ห้องสมุดE-LIB[ hey.to/yimyam ][ i.am/thaidoc ]
Best view with [IE3.02][NETSCAPE 4.05][OPERA 3.21] resolution 800x600