มาที่นี่ที่เดียว ได้อ่านบทความทางด้านการแพทย์ ภาษาไทย
จากเกือบทุกโฮมเพจที่มีใน INTERNET
ถ้าที่นี่ขัดข้อง ไปที่นี่ก็ได้ครับ http://i.am/thaidoc หรือ http://hey.to/yimyam


กรงของสัตว์เล็กๆ


  • สถานที่ใดดีที่สุดที่จะตั้งกรงสัตว์เลี้ยง

สถานที่ที่ดีที่สุดก็คือที่ที่ห่างไกลจากเสียงอึกทึกและความพลุกพล่าน และเป็นที่ที่สะดวกกับการดูแลสัตว์เลี้ยงของคุณ ควรให้กรงอยู่ห่างจากเครื่องทำความร้อน และเครื่องปรับอากาศ ไม่ควรเป็นที่ลมๆ โกรกหรือเป็นที่ที่อับชื้นของบ้าน

  • กรงควรทำจากวัสดุอะไร

วัสดุของกรงจะทำจากอะไรนั้นขึ้นอยู่กับชนิดของสัตว์เลี้ยงและความชอบส่วนตัว สัตว์เลี้ยงที่ตัวโตหน่อยเหมาะที่จะอยู่ในกรงลวด ในขณะที่สัตว์จำพวกหนูและแฮมสเตอร์ เหมาะที่จะอยู่ในกรงอะครีลิค หรือตู้กระจกเพื่อไม่ให้มันรีดตัวผ่านซี่กรงออกมาได้ นอกจากนี้กรงยังควรจะปิดส่วนบนด้วยตาข่ายหรือตะแกรงด้วยเพื่อไม่ให้หนูกระโดดออกมาได้ และเพื่อให้ถ่ายเทอากาศได้ดี

  • กรงควรจะมีขนาดไหน

จำไว้ว่ายิ่งกว้างยิ่งดี กรงขนาดที่เล็กที่สุดสำหรับสัตว์เลี้ยงของคุณควรจะกว้างพอที่จะให้สัตวเลี้ยง ยืนบนขาหลังและกลับตัวได้โดยสะดวก ควรมีเนื้อที่พอสำหรับวางกล่องที่จะใช้เป็นรังนอน ชามอาหาร ขวดน้ำ ท่อมไม้ และของแทะเล่นอีกชิ้นสองชิ้น สำหรับแฮมสเตอร์และสัตว์ประเภทหนูนั้น ยังต้องการพื้นที่สำหรับวางวงล้อออกกำลังอีกด้วย

  • วิธีคลุมกรงด้วยตะแกรงหรือตาข่ายทำอย่างไร

ตะแกรงหรือตาข่ายใช้เป็นฝาปิดกรงด้านบนของสัตว์เลี้ยงเล็กๆ ได้ดี เพราะช่วยให้อากาศถ่ายเทสะดวก และป้องกันสัตว์อื่นที่อาจเข้ามาทำอันตรายสัตว์เลี้ยงของคุณได้ ตรวจดูจนแน่ใจว่า ตาข่ายปิดคลุมกรงได้มิดชิด ติดกลอนเอาไว้ด้วยเพื่อป้องกันสัตว์เลี้ยงออกจากกรงได้ และตรวจดูว่าตาข่ายไม่ถี่พอที่จะทำให้เท้าของสัตว์เลี้ยงเข้าไปติดได้


(update 2 เมษายน 2001)

[ BACK TO LIST]

main พบแพทย์ คอมพิวเตอร์ เรื่องบ้าน เรื่องรถ เรื่องกฏหมาย เรื่องของผู้บริโภค เรื่องเบาๆ คลายเครียด

มีปัญหาสุขภาพ ที่นี่มีคำตอบ ห้องสมุดE-LIB[ hey.to/yimyam ][ i.am/thaidoc ]
Best view with [IE3.02][NETSCAPE 4.05][OPERA 3.21] resolution 800x600